Sữa và nấm có thể ngăn ngừa các bệnh trao đổi chất

Sữa và nấm có điểm gì chung? Chúng đều điều tiết nồng độ glucose trong máu, một đặc tính quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại II.

Nghiên cứu gần đây tiến hành tại Đại học Bang Pennsylvania ở Mỹ đã nghiên cứu ảnh hưởng của nấm với việc sản xuất glucose trong cơ thể. Nấm là một thực phẩm vi sinh vật tốt cho sức khỏe, nghĩa là chúng có ảnh hưởng tích cực tới các vi khuẩn trong dạ dày.

Trong một nghiên cứu ở chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thường xuyên ăn nấm mỡ sẽ đẩy mạnh sự phát triển của các vi khuẩn nhất định sản sinh ra các chất có ảnh hưởng tới việc sản xuất glucose.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nấm mỡ có lẽ đặc biệt có ích với những người mắc bệnh tiểu đường, do vai trò của nấm với việc sản xuất glucose.

Một cốc sữa vào buổi sáng có thể tạo nên điều kì diệu.

Giống nấm, sữa cũng có vẻ điều tiết nồng độ glucose trong máu. Đó là kết quả của một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Guelph và Đại học Toronto ở Canada.

Nghiên cứu của họ chỉ ra rằng việc uống sữa vào bữa sáng sẽ làm giảm nồng độ glucose trong máu trong cả ngày, so với việc uống nước.

Họ cũng thấy rằng những protein đặc trưng trong sữa tạo ra sự giải phóng các hormone trong dạ dày, do đó làm chậm lại sự tiêu hóa và gia tăng cảm giác no.

Tiến sĩ H. Douglas Goff, tác giả nghiên cứu, giải thích: “Nghiên cứu này xác nhận tầm quan trọng của sữa vào bữa sáng gồm hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa carbohydrate chậm hơn và giúp duy trì lượng đường trong máu thấp hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của một bữa sáng lành mạnh, và nghiên cứu này khuyên người ta nên uống cả sữa”.